telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở đâu

Người sử dụng đất khi muốn sử dụng đất khác với mục đích sử dụng của thửa đất. Thì phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở đâu.

Tại sao phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Theo quy định của Luật đất đai, người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích sử dụng đất. Khi sử dụng đất không đúng mục đích người sử dụng đất sẽ bị xử phạt hành chính. Vì vậy khi người sử dụng đất muốn sử dụng đất vào mục đích khác với mục đích sử dụng đất được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thì phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Căn cứ 

  • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết 

Điều 59 Luật đất đai 2013 quy định:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;

Ủy ban nhân dân cấp huyện

Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

Nộp hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở đâu

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.  Được sửa đổi bởi khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP. Thì nơi nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất gồm:

– Đối với hộ gia đình, cá nhân thì nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

– Đối với tổ chức thì nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Những địa phương nào đã tổ chức bộ phận một cửa để thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa.

Trên đây là bài viết của Luật sư Bến Cát. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật cụ thể. Chúng tôi có đội ngũ luật sư ở nhiều nơi:  Luật sư Thuận An Luật sư Thủ Đức

Chuyên Mục: Tư vấn đất đai

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19