telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Thủ tục ly hôn đơn phương ở Tòa án Bến Cát

Luật sư Bến Cát: Bạn đang chung sống không hạnh phúc với một nữa kia? Hay bạn đã ly thân và muốn ly hôn đơn phương nhưng người còn lại không chấp nhận cung cấp giấy tờ cần thiết?

Qua bài viết này Luật sư tư vấn sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về các lộ trình và các thức để thực hiện một vụ án hôn nhân gia đình có tính chất từ một phía đối với người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Để các bạn nắm bắt rõ Luật sư sẻ ghi chú đây đủ màu đỏ. Chúc các bạn thành công sau khi độc bài viết này.

luat su thuc hien ly hon don phuong co tranh chap tai san - Thủ tục ly hôn đơn phương ở Tòa án Bến Cát
Luật sư tham giai thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương cho khách hàng có tranh chấp tài sản

I. Hồ sơ thủ tục khi thực hiện một vụ án ly hôn đơn phương.

Dưới đây là hồ sơ thủ tục để thực hiện một vụ án ly hôn đơn phương chỉ áp dụng cho người có Quốc tịch Việt Nam đang làm việc, sinh sống tại trong lãnh thổ Việt Nam.

 1. Đơn khởi kiện; (Thông thường chúng ta hay gọi là đơn ly hôn theo tập quán nhưng trên thực tế gọi là ĐƠN KHỞI KIỆN được quy định tại nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP).
 2. Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của vợ và chồng còn thời hạn, photo công chứng không quá 6 tháng; (Một số tòa sẽ yêu cầu xác nhận CMND và CCCD là một người nếu trong giấy đăng ký kết hôn dùng số CMND cũ và hiện tại dùng CCCD mới thì sẽ không trùng khớp tòa sẽ bắt buộc chứng minh).
 3. Sổ hộ khẩu của vợ chồng nếu bạn không có thì bắt buộc phải xin giấy xác nhận nhân thân do cơ quan công an tại địa phương đó cấp; (Một số tòa án bắt phải xác minh hộ khẩu thường trú bằng cách này nếu không có sổ hộ khẩu).
 4. Giấy đăng ký kết hôn bản chính hoặc bản sao, photo công chứng đối với bản chính; (Trường hợp bị mất bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì bạn phải liên hệ với bộ phận hộ tịch của UBNN xã trước đây đăng ký kết hôn để xin trích lục giấy kết hôn).
 5. Xác nhận nơi ở hay gọi là xác nhận cứ trú, tạm trú của bị đơn. Để nộp được hồ sơ ly hôn bạn cần biết nơi ở hiện tại của người kia và phải có giấy đăng ký tạm trú hoặc xác nhận cư trú. Nếu không có các loại giấy tờ trên thì bạn phải nộp hồ sơ ly hôn đơn phương về tòa án nhân dân huyện của người đó có hộ khẩu thường trú; (Một số tòa án khi giải quyết ly hôn yêu cầu phải có xác nhận người đó đang sinh sống tại địa phương thường trú).
 6. Giấy khai sinh các con nếu vợ chồng bạn có con chúng trong thời gian chung sống hôn nhân. (Nếu trường hợp không có giấy khai sinh thì vui lòng liên hệ bộ phận tư pháp UBND xã để xin trích lục khai sinh).
 7. Tài sản chung nếu có: Giấy tờ liên quan tài sản mà được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, nói chúng là tất cả tài sản có giá trị lớn hay nhỏ như: nhà, đất, xe cội, điện thoại, tivi, tủ lạnh, sổ tiết kiệm ngân hàng….vv (Bạn phải có giấy tờ chứng minh đó là tài sản chung của vợ chồng).
 8. Nợ chung nếu có: Nếu trong thời khi chung sống trong hôn nhân vợ chồng bạn có vay mượn bạn bè, nội ngoại hay ngân hàng và các tổ chức tin dụng khác như trả góp thì đó cũng được gọi là nợ chung và 2 vợ chồng bạn phải có nghĩa vụ trả nợ. Để chứng minh thì phải có các giấy tờ chứng minh khoản vay trên và 2 người đều biết và đồng ý.
luat su co mat khap moi noi de thuc hien thu tuc ly hon - Thủ tục ly hôn đơn phương ở Tòa án Bến Cát
Những chuyến công tác của Luật sư Bình Dương để thực hiện thủ tục cho khách hàng khắp mọi nơi khi có yêu cầu từ phía khách hàng.

II. Quy trình thực hiện một vụ án ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật.

Sau khi chẩn bị hồ sơ đầy đủ ở Mục I (1,2,3,4,5,6,7,8) để nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trước hết bạn cần xác định được nơi ở của người bạn muốn ly hôn để xác định thẩm quyền tòa án giải quyết quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015.

Sau khi đơn của bạn được tòa án nhận thì sẻ xem xét có thụ lý đơn hay không trong t̉hời hạn 5 ngày làm việc. (Trên thực tế có thể mất 1 tháng tùy theo tòa án)

Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho bạn (nguyên đơn) đóng tiền tạm ứng án phí. Bạn đến tòa án liên hệ thẩm phán lấy hoặc tòa gửi theo địa chỉ sau đó bạn đi nộp án phí tại chi cục thi hành án dân sự.

Tiếp theo mang biên lai đã nộp án phí gửi lại cho Tòa án đến lúc này Tòa án ra quyết định thụ lý từ thời điểm bạn (nguyên đơn) nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí quy định tại Điều 191, Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14. (Nếu bạn ly hôn không tranh chấp phân chia tài sản thì án phí là 300,000 đồng).

Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn. (Thông thường tòa án sẻ gọi 2-3 lần vào nhiều ngày khác nhau).

Triệu tập thứ 1: nếu một bên vắng mặt thì sẽ hoãn phiên tòa trừ trường hợp có đơn yêu cầu vắng mặt, nếu hai bên vắng mặt thì Tòa sẽ đình chỉ giải quyết ly hôn thuận tình.

Triệu tập thứ 2: nếu một bên vắng mặt thì Tòa sẽ đưa ra ra xét xử nếu bên còn lại vẫn yêu cầu ly hôn…

Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Tòa án sở thẩm: Tòa án sẻ thông báo giấy triệu tập, quyết định đưa vụ án ra xét xử cụ thể ngày giờ và địa điểm mở phiên tòa. Tòa án sẻ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa 2 vợ chồng bạn.

Sau 15 ngày kể từ ngày xét xử sơ thẩm nếu không có bất kỳ kháng cao nào của bị đơn thì bản án sẻ có hiệu lực.

III. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao nhiều ngày.

Tổng thời gian giải quyết một vụ án ly hôn thì mất 4 tháng theo Bộ Luật Dân sự 2015 và Luật hôn nhân gia đình quy định nếu không có bất kỳ tranh chấp nào như: Tranh chấp dành quyền nuôi con, tranh chấp tài sản chung của vợ chồng, tranh chấp nợ… Nếu trường hợp có các tranh chấp thời gian giải quyết rất lâu tùy vào tính chất từng vụ việc cụ thể.

Nhưng trên thực tế để thực hiện thành công một vụ án ly hôn đơn phương thì mất rất nhiều thời gian thông thường kéo dài  hơn 12 tháng đối với không có tranh chấp và thời gian trên phụ thuộc vào tòa án đó.

IV. Những khó khăn gặp phải khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình.

 • Phần giấy tờ thủ tục để cung cấp được đầy đủ theo yêu cấu thì bạn phải tốn rất nhiều thời gian đi lại để xin cấp và trích lục hồ sơ tài liệu. Chưa kể thời gian chờ đợi các cơ quan hộ tịch, công an.
 • Thông thường thì bạn không có giấy tờ đầy đủ của người bên kia.
 • Nộp hồ sơ nhiều tòa án bắt buộc phải sử dụng đơn của tòa đó và yêu cầu chỉnh sửa rất nhiều lần tòa án mới nhận đơn.
 • Thời gịan nộp đơn đến lúc giải quyết xong ly hôn bạn phải sắp xếp được thời gian và tòa yêu cầu khi triệu tập 5-6 lần mỗi lần cách nhau 1-3 tuần hoặc tháng.

V. Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương nhanh hay còn gọi là ly dị từ một phía.

dich vu ly hon don phong nhanh - Thủ tục ly hôn đơn phương ở Tòa án Bến Cát
Với đội ngũ Luật sư và chuyên viên pháp lý đông đảo chúng tôi đáp ứng được dịch vụ ly hôn đơn phương được giải quyết nhanh nhất.

VinLawyer là công ty Luật với nhiều năm kinh nghiệm trong nhiều vụ án hôn nhân gia đình như các vụ án ly hôn khó như tranh chấp tài sản, tranh chấp quyền nuôi con, tranh chấp nghĩa vụ trả nợ chung và những vụ án ly hôn khó có yếu tố nước ngoài.

Đến với dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương nhanh của chúng tôi các bạn hoàn toàn yên tâm. Chúng tôi cam kết giải quyết được tất cả các vụ án khó nhất với thời gian nhanh nhất theo tiến độ khách hàng yêu cầu bởi đội ngũ Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp.

Mọi thông tin liên hệ văn phòng gần nhất:

 • Luật sư chuyên ly hôn: 0918.22.99.88  Chát tin nhắn:  Zalo  hoặc Telegram
 • Tổng đài tư vấn: 0901.559.179 – 0915.559.279
 • Địa chỉ văn phòng: Số 320, ĐT743B, khu phố Tân Long, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương
 • Địa chỉ giao dịch: Số 1/47A, Đường 22 tháng 12, Kp Hòa Lân 2, Phường Thuận Giao, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm:

Nguồn: nguyenduytruong.com

Chuyên Mục: Dịch Vụ Luật Sư,Hôn nhân gia đình,Tư vấn dân sự

Chủ Đề: ,

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19