telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Chưa đủ tuổi kết hôn có được làm đám cưới

Ngày nay với sự phát triển của xã hội và công nghệ. Suy nghĩ của con người cũng được cởi mở hơn. Giới trẻ yêu đương ngày càng sớm. Điều này đã dẫn đến tình trạng nhiều người chưa đủ tuổi kết hôn nhưng vẫn tổ chức đám cưới. Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Điều kiện để kết hôn

Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Độ tuổi là một trong những điều kiện để kết hôn. Nếu thực hiện kết hôn mà không đáp ứng đủ một trong những điều kiện trên được xem là kết hôn trái pháp luật.

Bên cạnh đó Khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, có quy định:

Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Như vậy, nếu nam chưa đủ 20 và nữ chưa đủ 18 thì sẽ không được đăng ký kết hôn, người nào làm trái với quy định trên sẽ bị xử phạt theo luật định.

Chưa đủ tuổi kết hôn có được làm đám cưới?

Việc chưa đủ tuổi kết hôn thuộc hành vi tảo hôn, người chưa đủ tuổi kết hôn mà tổ chức đám cưới sẽ bị pháp luật xử phạt như sau:

Xử phạt hành chính

Quy định tại Điều 58 Nghị định 82/2020/NĐ-CP xử phạt hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn như sau:

“Điều 58. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.
  2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án.”

Như vậy, trong trường hợp người có hành vi tổ chức tảo hôn thì có thể bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng

Xử phạt hình sự

Căn cứ tại Điều 183 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội tổ chức tảo hôn như sau:

“Điều 183. Tội tổ chức tảo hôn

Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.”

Như vậy việc tảo hôn khi bị phát hiện trong một số trường hợp mức phạt có thể lên đến 30 triệu đồng hoặc có thể bị cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Trên đây là một số vấn đề pháp lý liên quan đến tảo hôn. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ với Luật sư Bến Cát. Chúng tôi chuyên Tư vấn luật: dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, dân sự,…

Chuyên Mục: Hôn nhân gia đình

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19