telegram
whatsapp
chat
zalo
call

THỦ TỤC LÀM CĂN CƯỚC CÔNG DÂN NĂM 2021

Thủ tục làm căn cước công dân năm 2021

Bộ Công an đã tiến hành cấp thẻ Căn cước công năm 2021 trên phạm vi toàn quốc. Luật sư Bến Cát đã tổng hợp thủ tục làm căn cước công dân năm 2021 dưới đây. Theo dõi trang https://vilakey.com/ để biết thêm chi tiết

unnamed - THỦ TỤC LÀM CĂN CƯỚC CÔNG DÂN NĂM 2021
THỦ TỤC LÀM CĂN CƯỚC CÔNG DÂN 2021

1, Đối tượng được cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chip

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ CCCD (k1 Đ19 Luật CCCD 2014). Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi (Điều 21). Hoặc đã có CMND, CCCD mã vạch đổi sang thẻ CCCD gắn chip khi yêu cầu hoặc khi hết hạn.

2, Công dân xin cấp CCCD gắn chip ở đâu?

    Về nơi làm thủ tục cấp CCCD gắn chip, Điều 26 Luật CCCD quy định như sau:

Công dân có thể lựa chọn các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD:

  1. Tại cơ quan quản lý CCCD của Bộ Công an;
  2. Tại cơ quan quản lý CCCD của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
  3. Tại cơ quan quản lý CCCD của huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
  4. Cơ quan quản lý CCCD có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ CCCD tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên TT 07/2016 của Bộ CA, khi CSDLQG về dân cư, CSDLCCCD chưa đi vào vận hành. Hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân thì thực hiện phân cấp giải quyết như sau:

– Cơ quan quản lý CCCD CA cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

– Cơ quan quản lý CCCD CA cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó; các trường hợp đổi thẻ CCCD theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 Luật CCCD và cấp lại thẻ CCCD đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

– Cơ quan quản lý CCCD Bộ CA tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ CCCD khi công dân có yêu cầu và các trường hợp đặc biệt khác do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an quyết định.

Tính đến 03/2021, do chưa thu thập đầy đủ thông tin nên công dân phải về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để cấp CCCD lần đầu. Trường hợp đổi khi thẻ hư hỏng, đổi, CCCD đến tuổi 25, 40, 60 tuổi và cấp lại thẻ CCCD, công dân có thể đến CA cấp tỉnh của bất cứ tỉnh, thành nào.

3, Thủ tục làm căn cước công dân gắn chip mới lần đầu
(Áp dụng với công dân từ đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND và CCCD).

Gồm có 4 bước:

Căn cứ: Luật CCCD, Thông tư 07/2016/TT-BCA , Thông tư 40/2019/TT-BCA.

Bước 1: Điền Tờ khai

Người dân mang theo Sổ hộ khẩu, điền thông tin vào Tờ khai Căn cước công dân.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Công dân xuất trình Sổ hộ khẩu. Nếu Cơ sở dữ liệu quốc gia thu thập đầy đủ thông tin và đi vào hoạt động thì không cần xuất trình Sổ hộ khẩu).

Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân.

Trường hợp thông tin công dân có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì cần xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin đã thay đổi.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay

Trường hợp công dân đủ điều kiện, thủ tục thì cán bộ chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD theo quy định.

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Bước 4: Trả kết quả

Công dân nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân. Nhận tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận theo thời gian ghi trên giấy hẹn. Hoặc đường bưu điện (công dân tự trả phí). Thời gian trả thẻ tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc; Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc; Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc (Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014).

4, Thủ tục cấp đổi từ Chứng minh nhân dân

Gồm có 4 bước:

Bước 1: Người dân mang theo Sổ hộ khẩu, điền vào Tờ khai Căn cước công dân.
Bước 2: Xuất trình Sổ hộ khẩu. Cho đến khi Cơ sở dữ liệu quốc gia thu thập đầy đủ thông tin và đi vào hoạt động. Đối chiếu thông tin với Tờ khai. Nộp lại CMND cũ:
  •  Đối với CMND 9 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cán bộ tiến hành cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục. Ngay sau khi nhận CMND đã cắt góc hoặc sau đó, nếu công dân có yêu cầu thì cơ quan tiến hành cắt góc CMND 9 số có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số CMND cho công dân;
  • Trường hợp CMND 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số CMND cho công dân.
  •  Đối với CMND 12 số, cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông bên phải là 1,5cm, ghi vào hồ sơ, trả CMND đã cắt góc cho người đến làm thủ tục.
  • Trường hợp mất CMND 9 số làm thủ tục cấp thẻ CCCD thì khi công dân có yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD có trách nhiệm cấp giấy số CMND 9 số đã mất cho công dân.
Bước 3: TH đủ điều kiện cán bộ chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm cấp thẻ để in trên Phiếu thu nhận thông tin và thẻ CCCD.

Cán bộ thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; Trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay. Thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Bước 4: Nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân và nộp lệ phí.

Công dân nộp lệ phí theo quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết); nơi trả kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết: Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc; Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc; Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc (Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014).

5, Thủ tục cấp đổi từ Căn cước công dân mã vạch

Việc cấp đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip tương tự như trên. Tuy nhiên, khi đổi sang CCCD gắn chip thì CCCD mã vạch bị thu lại.

Liên hệ đội ngũ Luật sư GiỏiLuật sư Bến Cát để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

 

Chuyên Mục: Tin Tức Pháp Luật

Chủ Đề: ,

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19