telegram
whatsapp
chat
zalo
call

THỦ TỤC HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng được các điều kiện luật định. Điều này đảm bảo có thể duy trì được cuộc sống ổn định trong quá trình tìm kiếm một công việc mới. Vậy thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Sau khi hoàn thiện hồ sơ hưởng BHTN theo đúng quy định. Người lao động tiến hành làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp theo trình tự sau:

muc huong tro cap that nghiep - THỦ TỤC HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP
THỦ TỤC HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Bước 1: Nộp hồ sơ theo thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. (Điều 17 Nghị định 28/2015 NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 61/2020 NĐ-CP)

Trong thời hạn 03 tháng (tính từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc). Người lao động phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Nơi nộp: Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương (Nơi muốn nhận trợ cấp).

Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi bưu điện khi:

  • Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
  • Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;
  • Hỏa hoạn; Lũ lụt; Động đất; Sóng thần; Địch họa; Dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề trong các trường hợp này là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

Bước 2: Nhận kết quả sau khi thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định tại khoản 3 Điều 17 và khoản 1 Điều 18 Nghị định 28/2015 NĐ-CP, sau khi nộp hồ sơ, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả và trao phiếu trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện đối với người nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

  • Nếu hồ sơ không đúng theo quy định thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lại người nộp và nêu rõ lý do. Người lao động sẽ tiến hành hoàn thiện hồ sơ và nộp lại.
  • Nếu hồ sơ đúng quy định trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Nhận tiền chi trả sau khi thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động sẽ nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp theo hướng dẫn tại Khoản 2, Điều 18, Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ và hướng dẫn bởi Điều 8 Thông tư 28/2015 TT-BLĐTBXH.

  • Tổ chức BHXH thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  • Tổ chức BHXH thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động.

Bước 4: Nghĩa vụ thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng

Căn cứ theo Điều 52, Luật việc làm 2013 để được hưởng trợ cấp thất nghiệp vào các tháng tiếp theo người lao động cần báo cáo tình hình tìm kiếm việc làm của mình với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

  • Người lao động ốm đau;Thai sản; Tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định;
  • Trường hợp bất khả kháng.

Quý đọc giả hãy liên hệ với đội ngũ Luật sư giỏiLuật sư Bến Cát để được tư vấn cụ thể.

Chuyên Mục: Tư vấn lao động,Tư Vấn Pháp Luật

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19