telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Thủ tục công nhận kết quả hòa giải thành

Có nhiều tranh chấp, các đương sự muốn giải quyết trong êm đẹp. Không muốn khởi kiện ra tòa. Nên họ chọn cách hòa giải với nhau. Khi họ hòa giải thành công thì kết quả đó làm sao để được công nhận. Hôm nay Luật sư Bến Cát sẽ gửi đến bạn đọc bài viết. Thủ tục công nhận kết quả hòa giải thành.

Khái niệm

Hòa giải tại Tòa án là hoạt động hòa giải do Hòa giải viên tiến hành trước khi Tòa án thụ lý vụ việc dân sự, nhằm hỗ trợ các bên tham gia hòa giải thỏa thuận giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Luật này.

Hòa giải thành là thông qua hòa giải, các bên tham gia hòa giải tự nguyện thỏa thuận về việc giải quyết toàn bộ hoặc một phần vụ việc dân sự mà phần này không liên quan đến những phần khác của vụ việc dân sự đó.

Như vậy, hòa giải thành là việc thông qua hòa giải, các bên tham gia hòa giải tự nguyện thỏa thuận về việc giải quyết toàn bộ hoặc một phần vụ việc dân sự mà phần này không liên quan đến những phần khác của vụ việc dân sự đó.

Thủ tục công nhận kết quả hòa giải thành

Theo quy định tại Điều 32 Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án 2020. Thủ tục công nhận kết quả hòa giải thành tại Tòa án được thực hiện như sau:

Hòa giải viên lập biên bản ghi nhận kết quả hòa giải. Chuyển biên bản và tài liệu kèm theo cho Tòa án có thẩm quyền để ra quyết định công nhận kết quả hòa giải thành.

Thời hạn chuẩn bị ra quyết định công nhận kết quả hòa giải thành là 15 ngày. Kể từ ngày Tòa án nhận được biên bản và tài liệu kèm theo. Trong thời hạn này, Thẩm phán được phân công xem xét ra quyết định có các quyền sau đây:

Yêu cầu một hoặc các bên trình bày ý kiến về kết quả hòa giải thành đã được ghi tại biên bản;

Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền cung cấp cho Tòa án tài liệu làm cơ sở cho việc ra quyết định, nếu xét thấy cần thiết. Cơ quan, tổ chức, cá nhân được Tòa án yêu cầu có trách nhiệm trả lời Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu của Tòa án.

Hết thời hạn quy định nêu trên, thẩm phán phải ra một trong các quyết định sau đây:

 • Trường hợp có đủ điều kiện quy định tại Điều 33 của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án 2020.  Thì Thẩm phán ra quyết định công nhận kết quả hòa giải thành.
 • Trường hợp không có đủ điều kiện quy định. Thì Thẩm phán ra quyết định không công nhận kết quả hòa giải thành và nêu rõ lý do.

Điều kiện để công nhận kết quả hòa giải thành tại Tòa án

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án 2020. Kết quả hòa giải thành được công nhận khi có đủ các điều kiện sau đây:

Trường hợp chung

 • Các bên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Các bên là người có quyền, nghĩa vụ đối với nội dung thỏa thuận, thống nhất;
 • Nội dung thỏa thuận, thống nhất của các bên là hoàn toàn tự nguyện. Không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Không nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác;

Các trường hợp khác

 • Trường hợp các bên thuận tình ly hôn: thì thỏa thuận của các bên phải có đầy đủ nội dung về việc ly hôn. Việc chia tài sản. Việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chưa thành niên. Con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự. Hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, chồng, con theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình;
 • Trường hợp nội dung thỏa thuận hòa giải của các bên liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người khác. Nhưng người đó không có mặt tại phiên hòa giải. Thì thỏa thuận, thống nhất chỉ được công nhận khi có ý kiến đồng ý bằng văn bản của họ;
 • Trường hợp các bên thỏa thuận, thống nhất được một phần tranh chấp dân sự, một phần khiếu kiện hành chính. Thì chỉ được công nhận khi nội dung thỏa thuận, thống nhất không liên quan đến các phần khác của tranh chấp, khiếu kiện đó.

Hiệu lực của quyết định công nhận kết quả hòa giải thành

Căn cứ theo Điều 35 Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án 2020 quy định về hiệu lực của quyết định công nhận kết quả hòa giải thành tại tòa án như sau:

 • Quyết định công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành có hiệu lực pháp luật và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính.
 • Quyết định công nhận kết quả hòa giải thành được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.
 • Quyết định công nhận kết quả đối thoại thành được thi hành theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Hãy liên hệ với Luật sư Bến Cát chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Chúng tôi với đội ngũ Luật sư giỏi nhiều kinh nghiệm. Luôn hạn chế rủi ro cho khách hàng. Đem đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất.

Chuyên Mục: Tư Vấn Pháp Luật

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19