telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Vi phạm hành chính là một hình thức vi phạm phổ biến trong đời sống. Xử phạt vi phạm hành chính được xem là một trong những hình thức xử phạt nhẹ nhất. Thế nhưng rất nhiều người không biết về thời hạn ban hành quyết định vi phạm hành chính? Hôm nay Luật sư Bến Cát sẽ giải đáp cho các bạn về vấn đề trên.

Khái niệm

Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

Quyết định hành chính  là quyết định do cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền ban hành. Quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm hành chính.

Những yêu cầu để quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực

Về thời hạn ban hành phải tuân thủ quy định Điều 66

Thẩm quyền ban hành phải đúng quy định pháp luật

Nội dung không được trái quy định pháp luật

Thể thức văn bản phải được ban hành đúng trình tự

Mức xử phạt phải đúng người đúng tội

Căn cứ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính phải đúng quy định

Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Đối với các trường hợp không cần gia hạn

Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

vụ việc thuộc trường hợp phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt thì thời hạn ra quyết định xử phạt là 10 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính trừ trường hợp tại khoản 3 Điều 63.

Đối với trường hợp cần gia hạn

Đối với vụ việc mà cá nhân, tổ chức có yêu cầu giải trình hoặc phải xác minh các tình tiết có liên quan quy định tại Điều 59 của Luật này thì thời hạn ra quyết định xử phạt là 01 tháng, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính;

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này mà đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp, cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì thời hạn ra quyết định xử phạt là 02 tháng, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức liên quan nếu có lỗi trong việc để quá thời hạn mà không ra quyết định xử phạt thì bị xử lý theo quy định của pháp luật”.

Như vậy thời hạn tối đa để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Nếu quyết định xử phạt vi phạm hành chính được ban hành quá thời hạn này sẽ không có hiệu lực pháp luật. Đối với trường hợp xin gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính cần phải có văn bản xin gia hạn.

Dịch vụ của chúng tôi

Tư vấn các vấn đề liên quan

Dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp

Đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm

Đưa ra các giải pháp tối ưu và hạn chế rủi ro cho khách hàng

Trên đây là phần giải đáp của luật sư chúng tôi. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn. Bạn cần tìm đơn vị tư vấn pháp luật tại Luật sư Bến Cát hãy liên hệ với chúng tôi. Ngoài ra chúng tôi còn có dịch vụ tư vấn tại:  Luật sư Thuận An Luật sư Thủ Dầu Một

Chuyên Mục: Tư Vấn Pháp Luật

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19