telegram
whatsapp
chat
zalo
call

THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON

Để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi: Có được thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn không? Thẩm quyền giải quyết? Trình tự thủ tục như thế nào?

Đội ngũ Luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm – Công ty Luật Vilakey – Chi nhánh Bến Cát sẽ chia sẻ một số quy định của Pháp Luật liên quan tới Thủ tục thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn trong bài viết dưới đây.

quyen nuoi con sau ly hon - THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON
THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Khi đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Một trong hai bên có quyền khởi kiện yêu cầu ly hôn. Tại thời điểm tòa Ban hành quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc bản án ly hôn: Vấn đề về tài sản và con chung cũng được giải quyết.

Trường hợp tòa đã ban hành quyết định/bản án giao cho mẹ hoặc cha nuôi con. Tuy nhiên, sau khi quyết định bản án có liệu lực: Người còn lại thấy rằng quyền lợi của con không được đảm bảo như thường xuyên bị hành hạ bạo lực, không đảm bảo cơ sở vật chất, không chăm sóc con được chu đáo, thì có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn. (Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình 2014)

Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức (Người thân thích; Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ) thì Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Theo đó, mặc dù trong bản án ly hôn đã ghi nhận người có quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con tuy nhiên vẫn có thể thay đổi nếu có yêu cầu và đáp ứng các điều kiện luật định.

Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cứ trú hoặc làm việc của bị đơn (khoản 3 Điều 28; Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Các căn cứ để Tòa xem xét yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

Thứ nhất: Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

Thứ hai: Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Để yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con thì người yêu cầu phải chứng minh được có đủ điều kiện để nuôi dưỡng con về về cả vật chất và tinh thần như: Thu nhập hàng tháng, Chỗ ở ổn định; Môi trường sống đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về hể chất và tinh thần cho con; Thời gian làm việc có đảm bảo để chăm sóc con hay không; Sự quan tâm, chăm sóc giành cho con…

Lưu ý:

Con trên 7 tuổi, ngoài những điều kiện trên, Tòa án còn xem xét nguyện vọng của con để quyết định chấp nhận hay không yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Hồ sơ thủ tục khi yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con:

  • Đơn khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con;
  • Bản án (Quyết định) ly hôn của Tòa án (bản chính);
  • Thỏa thuận thay đổi người trực tiếp nuôi con (Đối với trường hợp thỏa thuận);
  • Hộ khẩu thường trú (sao y);
  • Chứng minh nhân dân (sao y);
  • Giấy khai sinh của con chung (bản sao);
  • Giấy tờ chứng minh về điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. (Ví dụ: Giấy xác nhận thu nhập của nơi làm việc, hộ khẩu thường trú, …). (Trường hợp nhận thấy người đang trực tiếp nuôi con không còn đáp ứng được điều kiện nuôi dưỡng nữa);
Lưu ý:

Có thể nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế nếu không có CMND.

Lệ phí, tạm ứng lệ phí:

Không phải đóng tạm ứng lệ phí Tòa án và không phải chịu lệ phí Tòa án. (Điều 11 Nghị quyết 326/2016/NQ- UBTVQH14)

Quý khách hàng hãy liên hệ đội ngũ Luật sư giỏi của Vilakey để được tư vấn tốt hơn.

Chuyên Mục: Hôn nhân gia đình,Tư Vấn Pháp Luật

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19