telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Thủ tục tách thửa khi bán đất

Hiện nay, cơn sốt bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Bên cạnh cơn sốt bất động sản. Những vấn đề pháp lý liên quan cũng được quan tâm. Đặc biệt là thủ tục tách thửa khi bán đất. Vậy thủ tục tách thửa khi bán đất được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Điều kiện để tách thửa

Theo Điều 188 Luật đất đai quy định, điều kiện để người sử dụng đất thực hiện thủ tục tách thửa như sau:

Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

Đất không có tranh chấp;

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

Trong thời hạn sử dụng đất.

Bên cạnh đó theo quy định tại khoản 23 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP. Thửa đất được tách phải đáp ứng diện tích tối thiểu được tách thửa. Cụ thể:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định cụ thể điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất theo từng loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất

Hồ sơ tách thửa khi bán đất

Theo khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT. Hồ sơ tách thửa khi bán đất bao gồm:

Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Trình tự thực hiện thủ tục tách thửa khi bán đất

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai. Hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện:

– Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

– Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Bước 3: Nhận kết quả

Thời gian giải quyết: Không quá 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Trên đây là thủ tục tách thửa khi bán đất. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ với Luật sư Bến Cát.

Chúng tôi có đội ngũ luật sư hoạt động tại nhiều nơi: Luật sư Thủ Dầu Một, Luật sư Thuận An, Luật sư Thủ Đức

Chuyên Mục: Tư vấn đất đai

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19