telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Xã hội ngày càng phát triển, số lượng người tập trung vào các thành phố ngày càng nhiều. Mà diện tích đất ngày càng nhỏ. Cộng với giá đất leo thang. Nên nhiều người đã lựa chọn mua nhà chung cư. Nên thời hạn sử dụng nhà chung cư là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Bài viết sau sẽ trả lời câu hỏi trên.

Nhà chung cư là gì?

Theo quy định của khoản 3 Điều 3 Luật nhà ở 2014.

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Điều 99 Luật nhà ở 2014, quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư như sau:

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

Trường hợp nhà chung cư hết thời hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng, đổ sập

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo quy định sau đây:

Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 110 của Luật này.

Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ. Không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng. Và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở.

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm. Phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới. Hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền. Để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định tại khoản 3 Điều này.

Xử lý nhà chung cư và quyền sử dụng đất có nhà chung cư trong trường hợp đổ sập

Việc xử lý nhà chung cư và quyền sử dụng đất có nhà chung cư thuộc diện quy định tại điểm b khoản 2 Điều này được quy định như sau:

  • Trường hợp khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới theo quy định tại Mục 2 Chương này;
  • Trường hợp khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt;
  • Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không chấp hành việc phá dỡ. Hoặc không bàn giao nhà ở. Thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở;
  • Việc giải quyết chỗ ở cho các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được thực hiện theo quy định tại Điều 116 của Luật này.

Trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư. Thì các chủ sở hữu được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó.

Trên đây là bài viết của Luật sư Bến Cát. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi, tư vấn luật chuyên sâu.

Chuyên Mục: Tư Vấn Pháp Luật

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19