telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Sau bao lâu thì bản án sơ thẩm dân sự có hiệu lực

Khi các bên có tranh chấp sẽ nhờ Tòa án giải quyết. Việc giải quyết ở Tòa án có nheieuf cấp khác nhau. Sơ thẩm là cấp đầu tiên của vụ án. Bản án sơ thẩm là quyết định của Tòa án. Các bên tham gia phải thi hành theo quyết định của bản án. Vậy sau bao lâu bản án sơ thẩm có hiệu lực.

Thời gian có hiệu lực của bản án sơ thẩm

Thời hạn có hiệu lực của bản án sơ thẩm được quy định tại Điều 282 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, như sau:

  1. Bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc những phần bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị thì chưa được đưa ra thi hành, trừ trường hợp pháp luật quy định cho thi hành ngay.
  2. Bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc những phần bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án sơ thẩm dân sự có hiệu lực khi hết thời hạn kháng cáo kháng nghị.

Thời hạn kháng cáo, kháng nghị

Thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm. Của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày. Của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án. Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án.( khoản 1 Điều 280 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày. Kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.(khoản 1 Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Theo quy định trên thời gian có hiệu lực của bản án dân sự sơ thẩm là 30 ngày kể từ ngày tuyên án.

Những bản án cấp sơ thẩm được thi hành ngay mặc dù có thể bị kháng cáo, khiếu nại, kháng nghị, kiến nghị

Khoản 2 Điều 482 có quy định: Những bản án, quyết định sau đây của Tòa án cấp sơ thẩm được thi hành ngay. Mặc dù có thể bị kháng cáo, khiếu nại, kháng nghị, kiến nghị:

Bản án, quyết định về cấp dưỡng, trả công lao động, nhận người lao động trở lại làm việc, trả lương, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp mất việc làm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế hoặc bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tổn thất tinh thần của công dân; quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công.

Trên đây là bài viết của Luật sư Bến Cát. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi, tư vấn luật chuyên sâu.

Chuyên Mục: Tư vấn dân sự

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19