telegram
whatsapp
chat
zalo
call

NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN LÀM GÌ KHI BỊ CÔNG TY NỢ LƯƠNG

Tiền lương có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống của người lao động. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà tình trạng bị nợ lương vẫn diễn ra phổ biến.

Tiền lương ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hằng ngày của người lao động. Do đó phải đảm bảo người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng hạn. Vậy người lao động phải làm gì khi công ty nợ lương?

luong 17072716261891530 - NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN LÀM GÌ KHI BỊ CÔNG TY NỢ LƯƠNG
Người lao động cần làm gì khi công ty nợ lương?

Điều 94 Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019:

Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp người sử dụng lao động được phép chậm lương người lao động. Đó là vì lý do bất khả kháng, đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả đúng hạn. Khi đó doanh nghiệp chỉ được chậm lương không quá 30 ngày.

Căn cứ khoản 4 Điều 97 BLLĐ năm 2019, nếu chậm lương từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Cần làm gì khi công ty nợ lương?

Khi không được trả lương hoặc không đủ, không đúng thời hạn, người lao động có thể sử dụng một trong các cách sau đây để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình.

Cách 1: Gửi yêu cầu trực tiếp đến ban lãnh đạo công ty yêu cầu giải quyết tiền lương

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận của các bên, do đó, mọi vấn đề phát sinh trong trong quan hệ lao động đều có thể giải quyết bằng thỏa thuận.

Nếu hai bên có thể tìm được tiếng nói chung và công ty đồng ý giải quyết quyền lợi cho người lao động thì đây là cách tối ưu, nhanh chóng và ít tốn kém nhất. Tuy nhiên, nếu công ty đã cố tình không trả lương thì việc giải quyết sẽ trở nên khá khó khăn.

Cách 2: Khiếu nại tới Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Chỉ tiến hành sau khi đã tiến hành khiếu nại lần đầu tới người sử dụng lao động mà không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết đó. (Căn cứ Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP, việc khiếu nại tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội).

Thời hạn thụ lý:

07 ngày làm việc kể từ ngày kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền.

Thời hạn giải quyết:

Không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; (Vụ việc phức tạp không quá 60 ngày).

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý. (Vụ việc phức tạp không quá 90 ngày).

Nếu khiếu nại lần hai không được giải quyết đúng thời hạn hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết đó thì người lao động có quyền khởi kiện vụ án tại Tòa án theo thủ tục tố tụng hành chính. (Theo điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 24).

Cách 3: Hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động

Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động:

06 tháng kể từ ngày phát hiện quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm. (Theo khoản 1 Điều 190 BLLĐ năm 2019)

Thời hạn giải quyết:

05 ngày làm việc kể từ ngày hòa giải viên lao động nhận được yêu cầu giải quyết tranh chấp từ người lao động. (Căn cứ Điều 188 BLLĐ năm 2019).

Tại phiên họp hòa giải, người lao động phải có mặt hoặc ủy quyền cho người khác tham gia. Tại đây, các bên sẽ thống nhất phương án giải quyết với nhau. Trường hợp không thỏa thuận được, người lao động có thể xem xét phương án mà hòa giải viên lao động đưa ra.

Trường hợp hòa giải không thành hoặc thành nhưng người sử dụng lao động không thực hiện hoặc hết thời hạn giải quyết thì người lao động có thể yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án giải quyết

Cách 4: Giải quyết bởi Hội đồng trọng tài lao động khi Bị nợ lương

Cách này được tiến hành sau khi đã hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động. Giải quyết theo cách này khi cả hai bên đồng ý lựa chọn. (Theo Điều 189 BLLĐ năm 2019).

Thời hiệu yêu cầu:

09 tháng kể từ ngày phát hiện ra quyền và lợi ích hợp pháp bị vi phạm.

Khi yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết, các bên không được đồng thời yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thời hạn giải quyết:

30 ngày kể từ ngày Ban trọng tài lao động được thành lập.

Quyết định của Ban trọng tài lao động về việc giải quyết tranh chấp sẽ được gửi cho các bên. Trường hợp một bên không thi hành quyết định này thì bên còn lại có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Cách 5: Khởi kiện tại Tòa án khi Bị nợ lương

Tranh chấp về tiền lương bắt buộc phải trải qua thủ tục hòa giải bởi Hòa giải viên Lao động. Sau đó mới được khởi kiện tại Tòa án. (Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 BLLĐ năm 2019)

Thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp là 01 năm kể từ ngày phát hiện quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm. (Căn cứ khoản 3 Điều 190 BLLĐ năm 2019)

Người lao động gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và thực hiện các thủ tục tố tụng dân sự theo hướng dẫn của Tòa án.

Liên hê với đội ngũ Luật sư giỏiLuật sư Bến Cát để được tư vấn cụ thể.

Chuyên Mục: Tư vấn lao động,Tư Vấn Pháp Luật

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19