telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Người chưa đủ 18 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Xã hội càng phạt triển, kéo theo đó thì tệ nạn xã hội cũng gia tăng. Điều đáng lo ngại là tỷ lệ người dưới 18 tuổi phạm tội ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở Bến Cát. Vậy người dưới 18 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự không. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Trách nhiệm hình sự là gì?

Trách nhiệm hình sự là một dạng trách nhiệm pháp lý. Là hậu quả pháp lý bất lợi mà người phạm tội phải gánh chịu trước Nhà nước. Do việc người đó thực hiện tội phạm. Là kết quả của việc áp dụng các quy phạm pháp luật hình sự. Được thể hiện ở bản án kết tội của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Hình phạt và một số biện pháp cưỡng chế hình sự khác do luật hình sự quy định.

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được pháp luật quy định như sau:

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm ít nghiêm trọng là 05 năm;

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm nghiêm trọng là 10 năm;

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm rất nghiêm trọng là 15 năm;

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là 20 năm

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Ngoài ra, nếu trong thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới. Mà khung hình phạt mức cao nhất là trên 01 năm tù. Thì thời hiệu của tội cũ sẽ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Cở sở truy cứu trách nhiệm hình sự

Về mặt khách quan: một người chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội. Hành vi được thể hiện bằng hành động hoặc không hành động. Hành vi đó có thể gây thiệt hại hoặc có nguy cơ gây thiệt hại cho xã hội.

Về mặt chủ quan: cơ sở của trách nhiệm hình sự dựa trên yếu tố “lỗi” của người phạm tội khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội. Bao gồm lỗi vô ý và lỗi cố ý.

Về mặt khách thể: Khi thực hiện hành vi phạm tội, người phạm tội phải xâm hại đến quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ.

Về mặt chủ thể: chủ thể của tội phạm là người có năng lực trách nhiệm hình sự. Tức là khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Người đó phải đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự quy định tại điều 12 của Bộ luật hình sự.

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Điều 12 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này.

Như vậy, người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm mà mình gây ra. Đối với những người dưới 16 tuổi thì tùy vào hành vi phạm tội để căn cứ có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không.

Trên đây là phần giải đáp của Luật sư Bến Cát. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi chuyên tư vấn: dân sự, lao động, hông nhân gia đình, đất đai.

Chuyên Mục: pháp luật hình sự

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19