telegram
whatsapp
chat
zalo
call

KHÔNG CÓ LỐI ĐI

Đất không có lối đi là hiện trạng đang xảy ra tranh chấp phổ biến giữa các nhà hàng xóm có nhà kế bên nhau. Khi tình trạng đất hiếm hoi thì việc xây dựng lối đi trên đất cũng sẽ hạn hẹp.

Vậy đất không có lối đi vào nhà thì phải làm sao? Làm thế nào để xác định được phần diện tích lối đi trên đất? Làm thế nào để hạn chế những tranh chấp xảy ra? Thắc mắc sẽ được giải đáp trong phạm vi bài viết dưới đây.

loi di chung 1565430223 - KHÔNG CÓ LỐI ĐI
ĐẤT KHÔNG CÓ LỐI ĐI VÀO NHÀ THÌ PHẢI LÀM SAO?

1. Đất không có lối đi được hiểu như thế nào?

Lối đi trên đất là phần diện tích đất trống giữa hai hay nhiều nhà thuận tiện trong việc đi lại và sinh hoạt cho các bên.

Đất không có lối đi là phần diện tích đất của người ở phía trong (người bị vây bọc) bị vây bọc xung quanh các bất động sản của chủ sở hữu khác (người ở phía ngoài) mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng.

Việc xác định diện tích để xây dựng lối đi chung đang có nhiều khuất mắc và dễ phát sinh tranh chấp. Vì lối đi chung sẽ dễ đụng chạm đến phần đất của người khác.

2. Thỏa thuận về lối đi chung

Khi mảnh đất của gia đình không có lối đi thì có quyền yêu cầu chủ sở hữu có bất động sản đang vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ để có lối đi qua. Tất cả các chủ đất liền kề cùng nhau thoả thuận mở lối đi chung, trên cơ sở các bên tự nguyện thoả thuận với nhau.

Người có yêu cầu mở lối đi phải đền bù chi phí cho người còn lại. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác nhưng không được trái pháp luật.

Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau. => Khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong mà không có đền bù.

3. Cách thức xác định diện tích đất để mở lối đi

Việc xác định một lối đi được cho hợp lý cũng rất khó khăn.

Cần phải xem xét đến nhiều yếu tố như:

  • tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm
  • lợi ích của bất động sản bị vây bọc
  • thiệt hại gây ra phải là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
  • Vị trí; Giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận. Nhưng phải đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên.

Quyền về lối đi là quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề. (Được quy định trong Luật đất đai 2013 và Bộ luật dân sự 2015)
Việc xác lập quyền này được thực hiện theo quy định. Đồng thời phải thực hiện đăng ký thủ tục biến động đất đai.
Do pháp luật không quy định cụ thể về diện tích tối thiểu mà người ở phía ngoài cần chuyển nhượng là bao nhiêu nên vấn đề này rất dễ phát sinh tranh chấp và ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của mỗi người.

4. Giải quyết tranh chấp

Trong trường hợp nếu yêu cầu mở lối đi không được người có bất động sản vây bọc đồng ý. => Cách giải quyết là yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác xác định.

Cách 1: UBND tiến hành hòa giải

Việc thương lượng và hòa giải là cách thức tốt nhất nhằm hạn chế những rủi ro, tiết kiệm chi phí và thời gian. Việc giải quyết bằng con đường hòa giải đi đến kết quả tốt đẹp, đảm bảo được quyền và lợi ích cho các bên.

Thủ tục hòa giải được thực hiện theo quy định tại (Điều 202 Luật Đất đai 2013)

Cách 2: Tòa án giải quyết

Trong trường hợp hòa giải không thành. => Các bên có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền.

Liên hệ đội ngũ Luật sư giỏiLuật sư Bến Cát để được hỗ trợ!

Chuyên Mục: Tư vấn đất đai

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19