telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Hết thời hạn khởi kiện Tòa án có thụ lý vụ án không

Khởi kiện là một biện pháp yêu cầu tòa án bảo vệ quyền, lợi ích khi bị xâm phạm. Thế nhưng khởi kiện khi thời hiệu khởi kiện đã hết có được thụ lý không. Bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề trên.

Thời hiệu khởi kiện

Theo khoản 3 Điều 150 Bộ luật dân sự 2015.

Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng

Điều 156 Bộ luật dân sự có quy định về thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng như sau:

  • Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.
  • Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan. Không thể lường trước được và không thể khắc phục được. Mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.
  • Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động. Làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết. Về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình;

Trường hợp áp dụng thời hiệu khởi kiện

Theo quy định tại khoản 2 Điều 184 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Tòa án áp dụng thời hiệu khởi kiện trong trường hợp sau:

Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu có quyền từ chối áp dụng thời hiệu. Trừ trường hợp việc từ chối đó nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.

Theo như quy định trên, khi hết thời hiệu khởi kiện, chủ thể vẫn có quyền gửi đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền. Đối với vụ việc hết thời hiệu khởi kiện nhưng người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu từ chối áp dụng thời hiệu. Không ai có yêu cầu Tòa án áp dụng quy định về thời hiệu khởi kiện. Thì Tòa án vẫn giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Chỉ khi hết thời hiệu khởi kiện và có đương sự yêu cầu áp dụng quy định về thời hiệu. Trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ án. Thì Tòa án mới căn cứ quy định tại điểm e khoản 1 Điều 217 BLTTDS năm 2015 để quyết định đình chỉ giải vụ án. Như vậy, Tòa án không được tự ý viện dẫn lý do đã hết thời hiệu khởi kiện để đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật dân sự 2015.

Thời hiệu khởi kiện không áp dụng trong trường hợp sau đây:

  1. Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.
  2. Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
  3. Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.
  4. Trường hợp khác do luật quy định.

Trên đây là bài viết của Luật sư Bến Cát. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi chuyên tư vấn luật: dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, lao động,…

Chuyên Mục: Tư vấn dân sự

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19