telegram
whatsapp
chat
zalo
call

ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO KHÁCH Ở TRỌ

Hiện nay, tại các thành phố lớn thì lượng người thuê trọ rất đông nên pháp luật yêu cầu chủ trọ hoặc người thuê trọ phải đăng ký tạm trú.

Nếu không đăng ký tạm trú cho người ở trọ thì chủ trọ hoặc người trọ có thể bị phạt. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho khách ở trọ

tam tru - ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO KHÁCH Ở TRỌ
ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO KHÁCH Ở TRỌ

Căn cứ pháp lý:

Luật cư trú 2020
Nghị định 167/2013/NĐ-CP

1. Đăng ký tạm trú là gì?

Theo khoản 5 Điều 2 Luật Cư trú 2020 quy định về đăng ký tạm trú như sau:

Đăng ký cư trú là việc thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng; thông báo lưu trú và khai báo thông tin, điều chỉnh thông tin về cư trú.

Đồng thời, Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn

2. Thủ tục đăng ký tạm trú cho khách ở trọ

Việc đăng ký tạm trú cho người ở trọ thì người ở trọ có thể tự mình thực hiện hoặc nhờ chủ trọ thực hiện, thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú

Hồ sơ đăng ký tạm trú gồm:

Bản khai nhân khẩu
Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp).
Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.

Bước 2: nộp hồ sơ tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.

Bước 3: Nhận kết quả

Hồ sơ chưa hợp lệ sẽ được trả lại để công dân hoàn thiện theo hướng dẫn của công an
Hồ sơ hợp lệ sẽ được giải quyết trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ

Bước 4: Nhận sổ tạm trú

Công dân sẽ được đăng ký tạm trú và nhận sổ tạm trú khi hoàn thành lệ phí.

3.Không thực hiện đăng ký tạm trú cho khách ở trọ thì có bị sao không?

Đây là thắc mắc của nhiều người. Họ thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú nhưng quên hoặc lý do gì đó mà không thể thực hiện được. Vậy họ có bị xử lý gì hay không?

Cụ thể theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013 quy định như sau:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

Theo đó, trong trường hợp người ở trọ hoặc chủ trọ không thực hiện đăng ký tạm trú trong thời hạn 30 ngày tại Công an xã, phường, thị trấn thì sẽ bị phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng tùy thuộc mức độ vi phạm. Vì vậy, để không phải bị nộp phạt thì các bạn nên thực hiện đăng ký tạm trú trong thời hạn luật quy định. Bên cạnh đó, chủ trọ còn có thể bị xử phạt thêm về hành vi không thực hiện thông báo lưu trú với cơ quan công an, cụ thể tại Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

đ) Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú;

Theo đó, bên cạnh việc bị phạt không thực hiện đăng ký tạm trú đúng quy định thì chủ trọ còn có thể bị phạt thêm 1.000.000 – 2.000.000 đồng vì hành vi không thực hiện thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định pháp luật. Để không phải bị phạt tiền thì chủ trọ cũng như người ở trọ nên tuân thủ quy định pháp luật về tạm trú.

Liên hê Đội ngũ Luật sư giỏiLuật sư Bến Cát để được hỗ trợ.

Chuyên Mục: Tư Vấn Pháp Luật

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19