telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Có thể khởi kiện khi bị đơn vắng mặt tại nơi cư trú

Có thể khởi kiện khi bị đơn vắng mặt tại nơi cư trú không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế, có nhiều trường hợp người khởi kiện muốn khởi kiện. Nhưng bị đơn đã rời khỏi nơi cư trú và làm việc. Làm cho người khởi kiện không biết được nơi cư trú hiện tại của bị đơn. Trong trường hợp này sẽ được giải quyết như thế nào.

Bài viết sau đây của Luật sư Bến Cát sẽ giải đáp câu hỏi trên.

Quy định về nơi cư trú

Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú.

Quy định về ghi địa chỉ của người bị kiện

Điểm đ, khoản 4, Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự có quy định:

Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân. Hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện. Thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;

Quy định này được hướng dẫn bởi khoản 3 Điều 5 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, như sau:

Địa chỉ “nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng” của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan quy định tại điểm đ, e khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Là địa chỉ người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã từng cư trú, làm việc. Hoặc có trụ sở mà người khởi kiện biết được gần nhất tính đến thời điểm khởi kiện. Và được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, xác nhận hoặc có căn cứ khác chứng minh.

Hướng dẫn xử lý ghi địa chỉ của người bị kiện

Quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Điểm e, khoản 1 Điều 192 quy định về việc trả lại đơn khởi kiện. Có liên quan đến việc ghi địa chỉ của người bị kiện như sau:

Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện. Nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú. Mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú. Làm cho người khởi kiện không biết được. Nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện. Thì Thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện. Mà xác định người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung.

Quy định của Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP

Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ của người bị kiện. Theo hướng dẫn thì Tòa án phải nhận đơn khởi kiện và xem xét thụ lý vụ án theo thủ tục chung.

Trường hợp sau khi thụ lý vụ án, Tòa án không tổng đạt được thông báo về việc thụ lý vụ án. Do bị đơn không còn cư trú, làm việc tại địa chỉ mà nguyên đơn cung cấp thì Tòa án giải quyết như sau:

Trường hợp ghi địa chỉ theo địa chỉ được ghi trong giao dịch, hợp đồng

Trường hợp địa chỉ được ghi đúng theo địa chỉ được ghi trong giao dịch, hợp đồng bằng văn bản. Thì được coi là “đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú, làm việc. Trường hợp người bị kiện thay đổi nơi cư trú, làm việc gắn với việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong giao dịch, hợp đồng. Mà không thông báo cho người khởi kiện biết về nơi cư trú, làm việc mới thì được coi là cố tình giấu địa chỉ. Và Tòa án tiếp tục giải quyết theo thủ tục chung mà không đình chỉ việc giải quyết vụ án. Vì lý do không tổng đạt được cho bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trường hợp khác

Trường hợp không thuộc quy định trên mà Tòa án đã yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ mới của bị đơn. Nhưng nguyên đơn không cung cấp được. Thì có quyền yêu cầu Tòa án thu thập, xác minh địa chỉ mới của bị đơn theo quy định của pháp luật. Trường hợp Tòa án không xác định được địa chỉ mới của bị đơn thì Tòa án đình chỉ việc giải quyết vụ án. Theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Trừ trường hợp hướng dẫn tại khoản 3 Điều này.

Do đó, trong trường hợp không thể xác định được nơi cư trú của bị đơn. Thì tòa án sẽ không được đình chỉ giải quyết vụ án để trả hồ sơ vụ kiện. Mà phải tiếp tục giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng chung đã được quy định trong BLTTDS 2015. Trong trường hợp tòa không thể xác định được nơi cư trú của bị đơn. Thì tòa án có thể thông qua thủ tục niêm yết để xét xử vắng mặt. Hoặc tòa án có thể thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng. Khi có yêu cầu của các đương sự khác trong vụ án.

Như vậy, bạn vẫn có thể khởi kiện khi bị đơn vắng mặt tại nơi cư trú.

Bạn đang cần Tư vấn luật tại Bến Cát. Hãy liên hệ với Luật sư Bến Cát Chúng tôi có đội ngũ Luật sư giỏi nhiều kinh nghiệm, lĩnh vực đa dạng.

Chuyên Mục: Tư vấn dân sự

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19