telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Có được thừa kế doanh nghiệp tư nhân

Cá nhân có quyền định đoạt di sản thừa kế mà mình để lại. Và mọi cá nhân có quyền hưởng thừa kế. Vậy cá nhân có được hưởng thừa kế doanh nghiệp tư nhân không?

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Khoản 1 Điều 188 Luật Doanh nghiệp hiện hành quy định về doanh nghiệp tư nhân như sau:

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Khác với các loại hình doanh nghiệp khác. Doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tư nhân lập nên. Vốn điều lệ hoàn toàn là của chủ doanh nghiệp tư nhân. Vì vậy mà doanh nghiệp tư nhân được xem là một tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân:
  • Do một cá nhân làm chủ. Đồng thời, cá nhân này cũng tự chịu trách nhiệm đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng tất cả tài sản của mình (trách nhiệm vô hạn).
  • Không được phát hành chứng khoán. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.( Khoản 2 Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020)
  • Không được quyền góp vốn thành lập/mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn (một hoặc từ hai thành viên trở lên) hoặc công ty cổ phần.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân được toàn quyền quyết định. Tất cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân. Cũng như việc sử dụng lợi nhuận sau thuế và thực hiện các loại nghĩa vụ tài chính khác.

Có được thừa kế doanh nghiệp tư nhân không

Theo quy định tại khoản 2 Điều 193 Luật Doanh nghiệp. Trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì sẽ xử lý doanh nghiệp tư nhân như sau:

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì người thừa kế hoặc một trong những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật là chủ doanh nghiệp tư nhân theo thỏa thuận giữa những người thừa kế. Trường hợp những người thừa kế không thỏa thuận được thì đăng ký chuyển đổi thành công ty hoặc giải thể doanh nghiệp tư nhân đó.

Như vậy người thừa kế của chủ doanh nghiệp tư nhân có thể thừa kế doanh nghiệp tư nhân khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết.

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân không có người thừa kế

Điều 622 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, người chết không có người thừa kế thì giải quyết như sau:

Trường hợp không có người thừa kế theo di chúc, theo pháp luật hoặc có nhưng không được quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản thì tài sản còn lại sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà không có người nhận thừa kế thuộc về Nhà nước.

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân không có người thừa kế. Thì khi chủ doanh nghiệp tư nhân mất di sản thừa kế sẽ thuộc về Nhà nước bao gồm cả doanh nghiệp tư nhân.

Trên đây là bài viết của Luật sư Bến Cát. Nếu bạn có câu hỏi hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Chúng tôi có  đội ngũ luật sư giỏi, hoạt động ở nhiều lĩnh vực.

Chuyên Mục: Tư vấn thừa kế

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19