telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Cha mẹ sang tên sổ đỏ cho con có phải đóng thuế?

Việc tặng cho, sang tên sổ đỏ cho con cái là một giao dịch phổ biến và diễn ra thường xuyên. Việc sang tên sổ đỏ sẽ phải đóng thuế theo quy dịnh của pháp luật. Đối với trường hợp bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con có phải đóng thuế không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP và được hướng dẫn chi tiết bởi điểm a, điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập do nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế bất động sản từ cha mẹ được miễn thuế thu nhập cá nhân:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, việc bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Lệ phí trước bạ

Theo quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP. Và khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022:

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thì việc sang tên, tặng cho giữa bố mẹ với con cái được miễn lệ phí trước bạ.

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ cho con

Bước 1: Lập hợp đồng công chứng, công chứng giấy tờ

Bố mẹ khi sang tên sổ đỏ cho con cái có thể lập hợp đồng tặng cho tại văn phòng công chứng. Hoặc tại Ủy ban nhân dân xã. Những giấy tờ cần phải mang theo bao gồm:

Chứng minh nhân dân của 2 bên

Sổ hộ khẩu

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở

Giấy khai sinh của người được tặng (để làm cơ sở miễn thuế thu nhập cá nhân).

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng. Phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai hồ sơ sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).

Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).

Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

Bước 3: Tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để tính thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là bài viết của Luật sư Bến Cát. Nếu bạn cần tư vấn thêm về đất đai hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi chuyên tư vấn: đất đai, dân sự, hôn nhân và gia đình,…

Chuyên Mục: Tư vấn đất đai

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19