telegram
whatsapp
chat
zalo
call

Cá nhân sử dụng pháo hoa cần đáp ứng điều kiện gì?

Tết đến xuân về là lúc mọi người sum họp. Đây cũng là thời gian kết thúc một năm. Là lúc để mọi người nghỉ ngơi. Tất nhiên không thể thiếu đi những tiếng pháo. Đó là sự thể hiện một năm mới may mắn, vui tươi, thành công. Vì vậy mà hàng năm Nhà nước đều tổ chức bắn pháo hoa vào mỗi dịp giao thừa. Còn đối với cá nhân cần điều kiện gì để sử dụng pháo hoa.

Thế nào là pháo hoa

Chúng ta thường thấy pháo hoa được bắn rất niều vào mỗi dịp lễ Tết. Nhưng chưa hiểu rõ khái niệm về pháo hoa.

Theo khoản 1 Điều 13 Nghị định 137/2020 NĐ–CP giải thích:

Pháo là sản phẩm có chứa thuốc pháo, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra phản ứng hóa học nhành, mạnh, sinh khí, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, gây ra tiếng nổ hoặc không gây ra tiếng nổ. Pháo bao gồm: Pháo nổ, pháo hoa.

Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Điều kiện để cá nhân sử dụng pháo hoa

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP về sử dụng pháo hoa như sau:

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Như vậy, theo quy định trên để có thể sử dụng pháo hoa. Cá nhân phải có

Năng lực hành vi dân sự đầy đủ và

Pháo hoa phải được mua tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Cụ thể, chỉ những tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa. Và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Nếu cá nhân mua pháo hoa qua bạn bè người quen, được xem là hành vi sử dụng pháo hoa trái pháp luật.

Các nguyên tắc khi sử dụng pháo hoa

Việc sử dụng phải bảo đảm đúng mục đích, đúng quy định và bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường;

Pháo hoa cũng có hạn sử dụng; do đó trong trường hợp pháo hoa hết hạn sử dụng, không còn khả năng sử dụng hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân không còn nhu cầu sử dụng thì phải thực hiện tiêu hủy theo quy định;

Trường hợp pháo hoa bị mất, hư hỏng phải kịp thời báo cáo cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Xử phạt hành vi sử dụng pháo hoa trái phép

Theo điểm i khoản 3 và điểm a khoản 7 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép;

Đối với cá nhân nào có hành vi sử dụng trái phép pháo hoa sẽ bị xử phạt hành chính với mức tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết của Luật sư Bến Cát. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi, kinh nghiệm chuyên sâu, lĩnh vực hoạt động đa dạng.

Chuyên Mục: Tư Vấn Pháp Luật

Chủ Đề:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Để được tư vấn ngay vui lòng gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0916 39 79 19